Home / TIN TỨC / Mẹo lái xe ít tốn nhiên liệu, bạn cần biết

Mẹo lái xe ít tốn nhiên liệu, bạn cần biết

Ở một số nước ở Đông Nam Á, giá dầu hiện nay cao hơn khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái (30% ở Việt Nam) và lạm phát lõi đang gia tăng. báo cáo của Bloomberg Economics.

Lạm phát đã khiến nhiều chính phủ thực hiện chính sách hỗ trợ người tiêu dùng bằng cách trợ giá nhiên liệu. Tuy nhiên, người dùng có thể tự lưu bằng cách áp dụng các mẹo sau:

Điều chỉnh động cơ: Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), các động cơ được điều chỉnh thích hợp có thể tiết kiệm thêm 4% nhiên liệu. Sửa chữa các vấn đề nghiêm trọng như cảm biến oxy bị lỗi có thể làm tăng hiệu suất nhiên liệu lên đến 40%. Và đừng bỏ qua bất kỳ đèn lỗi động cơ nào.

meo-lai-xe-tiet-kiem-nhien-lieu
Mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Bơm căng đầy đủ: Lốp xe tăng cao hoàn toàn có thể làm tăng hiệu suất nhiên liệu lên tới 3,3%. Lốp bơm hơi sẽ an toàn hơn và bền hơn. Lốp xe trẻ hơn có thể giảm hiệu suất nhiên liệu xuống 0,3% cho mỗi psi giảm trong áp lực của 4 lốp xe. Không chỉ dựa vào hệ thống giám sát áp suất lốp để phát hiện lốp xe trong không khí, tốt nhất là kiểm tra lốp xe với một máy đo phù hợp mỗi tháng một lần và xem hướng dẫn sử dụng xe để biết thêm thông tin.

Làm sạch bộ lọc khí: Rất khó lái nếu bạn không thở được. Một bộ lọc bụi bụi làm cho động cơ hoạt động mạnh hơn và cho phép các tạp chất dễ dàng xâm nhập vào động cơ. Thay thế bộ lọc bẩn sẽ giảm tiêu thụ nhiên liệu tới 14%, theo EPA. Trong các phương tiện hiện đại, thay thế bộ lọc không khí bị tắc và bẩn cũng giúp cải thiện khả năng tăng tốc của xe.

Sử dụng đúng loại dầu động cơ: Ma sát khiến động cơ hoạt động mạnh hơn và chất bôi trơn giúp giảm ma sát. Vì vậy, sử dụng chất bôi trơn được khuyến cáo bởi nhà sản xuất để tăng hiệu suất nhiên liệu thêm 1-2%.

Kiểm tra nắp bình nhiên liệu: Nắp nhiên liệu lỏng hoặc không vừa khít không chỉ gây ra tín hiệu lỗi của động cơ bị trục trặc, nhưng nó cũng khiến cho hàng triệu lít nhiên liệu bay hơi mỗi năm.

Tránh lắp các phụ kiện quá khổ: Lắp một vành xe quá khổ và lốp siêu mỏng trên bánh xe, nhưng điều này làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Bánh xe lớn hơn và lốp xe cũng ngăn ngừa cán, tăng trọng lượng của hệ thống treo, ảnh hưởng đến khí động học, tiêu thụ nhiều vật liệu hơn, và có thể ảnh hưởng đến chất lượng của chuyến đi. Nghiêm trọng hơn, nó cũng có thể nguy hiểm khi phanh hoặc lái.

Lập kế hoạch một chuyến đi: Đưa con bạn đến trường? Đi mua đồ tại cửa hàng tạp hóa? Lập kế hoạch trước và thời gian để tránh lưu lượng truy cập cao nhất.

Loại bỏ hàng hóa: Hàng hóa làm cho chiếc xe làm việc chăm chỉ hơn và tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. EPA cho biết nó tiêu thụ thêm 2% nhiên liệu mỗi giây – thậm chí nhiều hơn trên các mô hình nhỏ hơn. Giá đỡ mái xe giảm hiệu suất nhiên liệu tới 5%. Khoảng 0,25 lít nhiên liệu sẽ được sử dụng chống lại sức cản của gió, vì vậy khi vận chuyển hàng hóa trên mái nhà, hiệu suất nhiên liệu sẽ giảm. Ngay cả giá đỡ trên mái nhà cũng có thể ảnh hưởng đến khí động học, vì vậy hãy tháo chúng ra khi không sử dụng.

Chậm lại: Bắt đầu một chiếc xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn là duy trì xe. Tăng tốc nhẹ qua các nút giao và tránh xa đèn giao thông. Tránh tăng tốc đột ngột hoặc lái xe tốc độ cao và phanh tăng tốc, vì những hành động này có thể làm giảm hiệu suất nhiên liệu lên đến 33% trên đường cao tốc và 5% khi lái xe trong thành phố. Bạn có thể đi thêm 10-15% nữa bằng cách lái xe với tốc độ 90km / h thay vì 104km / h. Theo tài nguyên thiên nhiên Canada, tốc độ nhiên liệu hiệu quả nhất là từ 50km / h đến 80km / h.

Tránh quá tải lâu dài: Nếu bạn phải đợi trong một quãng đường dài của xe trong khi ngoài trời không quá nóng, hãy tắt động cơ. Chạy mà không cần nhiên liệu tiêu thụ nhiên liệu ngay cả khi bạn không di chuyển thêm bất kỳ mét nào. Một chiếc xe có thể tiêu thụ 1 lít nhiên liệu mà không cần di chuyển một mét nếu động cơ đang chạy không tải. Mặc dù khởi động lại chiếc xe sẽ tiêu thụ một lượng nhỏ nhiên liệu, nhưng chạy 15 phút mà không cần tải có thể đốt cháy gần một lít nhiên liệu.

Điều hòa nhiệt độ thông minh: Điều hòa không khí làm giảm hiệu suất nhiên liệu lên đến 10%. Nếu nhiệt độ ngoài trời và không khí cho phép, hãy cân nhắc việc sử dụng tốc độ quạt cao hơn để lưu thông không khí thay vì giảm nhiệt độ không khí. Với tốc độ ít hơn 64 km / h, hãy cân nhắc hạ thấp cửa sổ nếu chất lượng không khí được chấp nhận thay vì sử dụng máy lạnh. Với vận tốc trên 72 km / h, sức cản của gió sẽ gây ra sức đề kháng lớn và tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn máy lạnh.

Lái xe với số lượng cao: Khi lái xe số căn hộ, hãy sử dụng số cao nhất có thể để giữ cho vòng tua động cơ thấp, vì vòng quay thấp tiêu thụ ít nhiên liệu hơn. Nhưng đừng lạm dụng mẹo này và làm cho chiếc xe chết. Nếu bạn lái một số tự động, hãy nhấc chân ra khỏi bàn đạp để dừng hộp số và hộp số sẽ nhảy nhanh hơn. Tất cả các mẫu Chevrolet có hộp số tự động đều có hộp số sáu cấp với tốc độ truyền cao hơn để giảm tốc độ động cơ ở tốc độ trung bình, tiết kiệm nhiên liệu.

Kiểm soát hành trình: Nếu xe của bạn có kiểm soát hành trình, hãy bật nó, đặc biệt là khi đi trên đường cao tốc. Kiểm soát hành trình tránh tăng tốc và do đó tiết kiệm nhiên liệu bằng cách tăng và giảm tốc độ ở mức vừa phải. Tính năng này hiệu quả nhất khi được sử dụng kết hợp với cài đặt hộp số trong chế độ “nền kinh tế” hoặc “tự động”. Không sử dụng điều khiển hành trình khi đi du lịch trong mưa lớn hoặc quá ẩm ướt.

Lái xe để nhàn rỗi hoặc dừng lại: Khi lái xe trong một khu vực giao thông dày đặc, bạn có thể để cho chiếc xe trôi dạt về phía trước bởi vì xe sử dụng hộp số tự động có thể tự đi lại. chuyển tiếp mà không cần sử dụng công suất động cơ. Lấy số cho đến khi dừng xe nếu lái một số sàn. Không cần phải đặt chân lên máy gia tốc khi xe đang chạy. Động cơ hiện đại hầu như sẽ không bao giờ phải sử dụng bất kỳ nhiên liệu nào, vừa đủ để dừng xe. Động cơ sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn khi động cơ được đặt đúng vị trí với hộp số trung bình.

Xem thêm: Giá xe Ford Ranger 2019 mới nhất

About hoaithuan88

Check Also

Jaguar-Land-Rover-thong-bao-mua-lai-Bowler

JAGUAR LAND ROVER chính thức sở hữu Bowler

Vào ngày 18 tháng 12, Jaguar Land Rover tuyên bố mua lại Bowler, nhà sản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *