Home / TIN TỨC / Lưu ý: Nguy hiểm khi đi gần xe Container

Lưu ý: Nguy hiểm khi đi gần xe Container

Tài xế container gần như “mù” với không gian xung quanh xe, khoảng cách dừng phanh cũng gấp nhiều lần xe.

Tai nạn của xe container với xe máy và ô tô hầu như luôn ở trong những chiếc xe nhỏ hơn. Tại Việt Nam cũng như trên thế giới, nhiều vụ va chạm xảy ra do người lái xe ô tô nhỏ không đo lường được sự nguy hiểm của xe container. Dưới đây là những lý do khiến xe tải container trở thành “đường cao tốc siêu phàm”.

diem-mu-xe-container
Điểm mù xe Container
  • Khu vực điểm mù lớn

Điểm mù là gì? Đó là không gian mà người lái không thể quan sát ở cả phía trước và phía sau. Với chiều cao và chiều dài gấp nhiều lần chiếc xe, điểm mù của tài xế xe container rất rộng. Khu vực 1 nằm ngay phía trước xe nhưng tài xế ngồi trên cao không nên nhìn thấy, khu vực 3 phía sau xe không nên nhìn thấy và khu vực 2 do gương chiếu hậu không với tới.

nhan-dang-diem-mu-truoc-xe-container
Nhận dạng điểm mù trước xe Container

Nếu xe máy hoặc ô tô đi vào khu vực 1-2-3 ở trên, chúng được coi là không tồn tại trong mắt người lái container. Do đó, phanh gấp, đảo chiều hoặc đảo chiều hoàn toàn có thể quét người khác và các phương tiện thành tiếng gầm. Người lái xe cần nhớ, không bao giờ chạy bên cạnh, trước mũi hoặc đóng đuôi container.

  • Quán tính lớn

Trọng lượng của container khi lưu trữ nhiều mặt hàng có thể đạt tới vài chục tấn, gấp hàng chục lần so với một chiếc xe hạng phổ thông. Do đó, thời gian dừng phanh sẽ dài hơn, tức là các đường dừng dài hơn.

Đoạn video dưới đây cho thấy, trong tính toán của một chiếc xe container, xe tải lớn, xe buýt khi chạy ở tốc độ 60 km / h trong điều kiện đường khô cần 81 m để dừng phanh, trong khi ô tô chỉ mất 32 m. Ở tốc độ 100 km / h, khoảng cách với thùng chứa phanh dừng là 185 m, xe là 76 m.

Vì vậy, nếu xe chạy ngay phía trước container trong khoảng cách chỉ vài chục mét, khi xảy ra tình huống bất ngờ, xe sẽ dừng lại trước xe container, dẫn đến xe container bị vỡ vụn xe.

Chưa kể các điều kiện khác như mặt đường xấu, xe tải nặng, thời tiết mưa, tình trạng sức khỏe và độ nhạy não của người lái xe container, tất cả đều có thể làm cho việc dừng phanh của xe container tăng lên.

  • Dễ lật

Xe container có chiều dài và trọng lượng lớn, trọng tâm rất cao, do đó rất dễ lật khi vào cua, đặc biệt là ở tốc độ cao hoặc góc nhanh, khi buồng lái và hộp chở hàng không di chuyển cùng hướng.

Do đó, tài xế ô tô không bao giờ liều lĩnh vượt xe container ở khúc cua, vì chỉ cần một giây, hàng chục tấn hàng hóa phía trên sẽ sụp đổ để nghiền nát tất cả.

Nếu bạn muốn vượt xe container, tài xế nên nhớ rằng đó là luật vượt bên trái, ở những khu vực có làn đường rộng, không có xe chạy ngược chiều. Thân container dài, vì vậy thời gian để vượt qua chiếc xe này sẽ lâu hơn khi vượt xe, vì vậy người lái cần đi đến số thấp và đạp chân ga, dứt khoát để xe tận dụng sức kéo, tăng tốc. các container càng nhanh càng tốt. .

Sau khi vượt một quãng đường 30-40 m để đi vào làn đường một lần nữa, duy trì tốc độ nhưng không nhả ga, có thể khiến xe container lao tới.

  • Góc cua rộng
goc-cua-xe-container
Góc cua xe Container

Kích thước lớn, vì vậy các góc của xe container và xe tải rất lớn, vì vậy người lái những chiếc xe này thường phải lái xe sát một bên khi muốn rẽ sang bên kia. Ví dụ, để rẽ trái sẽ đưa tất cả lái xe sang phải và sau đó sang trái. Lời khuyên cho các tài xế là không nên quá nhiệt tình khi xe container đang rẽ hoặc rẽ. Các góc quá rộng và tầm nhìn hạn chế từ cabin của tài xế container hoàn toàn có thể “tiễn bạn”.

About hoaithuan88

Check Also

Jaguar-Land-Rover-thong-bao-mua-lai-Bowler

JAGUAR LAND ROVER chính thức sở hữu Bowler

Vào ngày 18 tháng 12, Jaguar Land Rover tuyên bố mua lại Bowler, nhà sản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *