Home / TIN TỨC / Ford và vị thế xe gầm cao tại Việt Nam

Ford và vị thế xe gầm cao tại Việt Nam

Sức mạnh của Ford trong xe SUV và xe bán tải là điều hiển nhiên trong Vietnam Motor Show 2018, nơi chiếc sedan không có vị thế.

Ford không trưng bày mẫu sedan tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2018 (24-28 tháng 10 tại trung tâm triển lãm SECC Quận 7, Phú Mỹ Hưng). Ford Việt Nam đã mang đến một hơi thở khác, với sự tham gia của những cái tên đình đám như: Ranger Raptor, Ford Ranger, Everest, Explorer, EcoSport và Focus hatchback. Công ty xe hơi đến từ Mỹ tập trung vào dòng xe cao cấp, nhập khẩu, có thể đây sẽ là hướng phát triển của hãng xe này trong tương lai.

Ranger-2019-so-huu-thiet-ke-tinh-te-nhung-khong-mat-di-su-manh-me-von-co
Ranger 2019 sở hữu thiết kế tinh tế

Ông Phạm Văn Dũng – Tổng giám đốc của Ford Việt Nam cho biết. Các dòng xe lắp ráp nhỏ như Fiesta và Focus đã có mức tăng trưởng doanh thu. Tuy nhiên, so với các đối thủ cạnh tranh trong phân khúc tại VAMA, các sản phẩm này chiếm một thị phần rất nhỏ. Vào cuối tháng Chín, Focus (cả sedan và hatchback) bán được 1.379 chiếc, ngay trên Cruze (988) và ít hơn nhiều so với Altis, Honda Civic và hai mẫu bán chạy nhất, Cerato và Mazda3 (gần 10.000).

ford-ranger-raptor-vi-the-xe-gam-cao
Ford Ranger Raptor vị thế xe gầm cao

Trên thực tế, các chuyên gia trong ngành, Focus hay Fiesta là những chiếc xe tốt, nhưng doanh thu thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ, chiếc xe Focus chạy rất tốt, nhưng cũng vì trọng lượng nặng, nội thất cảm thấy chật hơn những chiếc xe khác. Theo điều kiện đại lý tại Việt Nam, các tài xế Việt không thường chạy nhanh trên đường cao tốc như ở châu Âu, Mỹ. Vì vậy Focus ít có đất dụng võ, chưa kể đến các yếu tố khác như thiết kế, trang thiết bị.

Ngược lại, trong phân khúc cao của chiếc xe Ford đã cho thấy “một làng gió mới”. Ford Ranger hay EcoSport vẫn đứng đầu phân khúc, trong khi Explorer không có đối thủ.

Sự khác biệt giữa doanh số bán xe hơi cao và thấp (sedan, hatchback) ở Mỹ cũng tương tự như Việt Nam. USA Today công bố vào tháng Tư rằng Ford đang thực hiện một kế hoạch ưu tiên xe lớn hơn so với cuộc sống, với khả năng sẽ ngừng sản xuất Fiesta, Fusion và Taurus và dòng van C-Max tại Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, chiếc sedan Focus và hatchbak sẽ không còn biến thành crossover nữa.

Một công ty xe hơi Mỹ khác trên thị trường là Chevrolet cũng rất ít thành công với chiếc Cruze. Sau khi bán hệ thống phân phối và nhà máy cho VinFast, công ty cũng ngừng lắp ráp và bán Cruze.

Tại thời điểm này, nếu thuế tiêu thụ đặc biệt của SCT được đề xuất đối với giá trị trong nước đã được phê duyệt, xe nhập khẩu sẽ khó cạnh tranh hơn với các phương tiện lắp ráp. Vào thời điểm đó, theo các chuyên gia, phạm vi giá của các loại xe bán tải như Ranger sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dòng crossover tương ứng.

Nếu như không thể cạnh tranh, không loại trừ khả năng các hãng như Ford phải suy nghĩ về kịch bản xe bán tải. Nhưng để lắp ráp lại là không dễ dàng, điều này phụ thuộc vào quy mô thị trường, ý kiến ​​của công ty mẹ bây giờ rằng Thái Lan là trung tâm của xe bán tải cho thế giới.

About hoaithuan88

Check Also

mazda-cx5

Ô tô Việt đua nhau giảm giá trước lễ 30/4

Một số nhà sản xuất ô tô lớn tại Việt Nam đã “bung lụa” một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *